Với tổng diện tích 236.800 km vuông, khoảng 70% địa hình Lào là miền núi, đạt độ cao tối đa là 2.820 mét trong tỉnh Xieng Khouang. Lam thắng cảnh của Bắc Lào và khu vực tiếp giáp với Việt Nam, đặc biệt, được chi phối bởi các dãy núi thô.

Sông Cửu Long là tính năng địa lý chính ở phía tây và, trên thực tế, hình thành biên giới tự nhiên với Thái Lan trong một số lĩnh vực. Mekong chảy qua gần 1.900 km trong lãnh thổ Lào và nhiều hình dạng của phong cách sống của người dân Lào. Ở miền Nam Mekong đạt đến một chiều rộng 20 km, tạo ra một khu vực với hàng ngàn đảo.

Con người và dân số

-  Dân số: 6,2 triệu.

- Mật độ: 23 người / km vuông.

Dân số bao gồm 49 dân tộc, ngôn ngữ chính 4.

Vị trí và địa hình

CHDCND Lào được đặt tại trung tâm của bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Nó nằm giữa vĩ độ 14 đến 23 độ Bắc và kinh độ 100 đến 108 độ Đông. Đó là các quốc gia Đông Nam Á mà không cần truy cập trực tiếp ra biển, trải dài Bắc Nam 1.700 km.

Lào bao gồm tổng cộng 236.800 km vuông với địa hình đặc trưng bởi ba khu vực riêng biệt, núi, cao nguyên và đồng bằng. Các ngọn núi và cao nguyên chiếm ba phần tư tổng diện tích.

Núi cao tăng chiều cao trung bình 1.500 mét thống trị khu vực phía Bắc. Ba ngọn núi cao nhất ở trong nước đều nằm trong cao nguyên ane Phou trong tỉnh Xieng Khouang. Họ là Phou Bia tại 2.820 mét, Phou Xao tại 2.690 mét và Phou Xamxum 2.620 mét. Luang Phou (dãy Trường Sơn) trải dài từ Đông Nam trên cao nguyên Phouane xuống biên giới Campuchia, những người khác là cao nguyên Nakai trong tỉnh Khammouane và cao nguyên Bolaven ở miền Nam Lào, trong đó hơn 1.000 mét trên mực nước biển.

Các vùng đồng bằng bao gồm vùng đồng bằng lớn và nhỏ phân bố dọc theo sông Cửu Long. Viêng Chăn, đồng bằng lớn nhất, nằm trên đạt thấp hơn của sông Nam Ngum. Plain Savannakhet nằm trên đạt thấp của sông Sebangfai và Sebanghieng sông, trong khi đồng bằng Champasack trên sông Cửu Long trải dài ra đến biên giới Thái Lan và Campuchia. Thánh với đất giàu có và màu mỡ, những vùng đồng bằng chiếm 1/4 tổng diện tích được gọi là các kho thóc của đất nước.

CHDCND Lào được đan chéo với vô số các con sông và suối. Lớn nhất là sông Mekong, chảy 1.898 km từ Bắc vào Nam, với 919 km của dòng sông tạo thành phần lớn biên giới với Thái Lan. Người ta ước tính rằng khoảng 60% của tất cả các nước vào hệ thống sông Mekong bắt nguồn từ Lào. Những con sông và suối cung cấp tiềm năng lớn cho phát triển thủy điện với 51% tiềm năng điện trong lưu vực sông Mekong thấp hơn chứa trong Lào.

Khí hậu

Hầu hết các năm nóng và ẩm ướt. Lào có khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ đầu tháng đến cuối tháng Chín, mùa khô từ tháng Mười đến tháng Tư. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 28 độ C, tăng tối đa là 38 độ C trong tháng Tư và tháng Năm.

Tại Viêng Chăn, nhiệt độ tối thiểu 19 độ C là được dự kiến trong tháng. Tại các khu vực miền núi, tuy nhiên, nhiệt độ giảm xuống thấp nhất là 14-15 độ C trong những tháng mùa đông, và trong đêm lạnh, có thể dễ dàng đạt đến điểm đóng băng. Lượng mưa trung bình cao nhất ở miền Nam Lào, nơi dãy Trường Sơn nhận được hơn 3.000 mm. hàng năm. Trong mưa Viêng Chăn là khoảng 1,500-2,000 mm, và ở các tỉnh phía Bắc chỉ 1.000-1.500 mm.

Quốc kỳ

Một dải màu đỏ ở trên và dưới, với một ban nhạc lớn màu xanh ở giữa, đó là trung tâm một vòng tròn lớn màu trắng

Quốc hoa, Dok Champa

Bạn có thể biết Dok Champa theo tên khác của nó, frangipani. Hoa gợi nhiều liên tưởng nhiệt đới này, với hương thơm lãng mạn ngọt ngào của nó, được nhìn thấy ở khắp mọi nơi từ Bắc vào Nam tại Lào, nhất đặc biệt là trang trí bình chứa và các tu viện. Bạn thậm chí có thể nhận được một chuỗi của những bông hoa màu trắng và màu vàng xung quanh cổ của bạn như là một cử chỉ chào đón, hoặc nhìn thấy một bó của họ được sử dụng để trang trí buổi lễ, ở khắp mọi nơi ý nghĩa của Dok Champa cho Lào là như nhau: Joy trong cuộc sống và chân thành.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức Lào. Các ngôn ngữ khác được sử dụng là tiếng Pháp, tiếng Anh. Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Thời gian

Thời gian tại Lào là 7 giờ trước Greenwich Mean Time (GMT +7).

 

Điện lực

Dòng điện: 220 volt.

Tiền tệ

Kip là tiền tệ chính thức của CHDCND Lào và ngân hàng sau đây

ghi chú là đang lưu hành: 500, 1.000, 2.000, 5.000, 10.000, 20.000 đến 50.000 Kip.

Các loại tiền tệ tốt nhất để sử dụng khi trao đổi tiền là: đô la Mỹ, Euro và Baht Thái Lan. Bạn có thể trao đổi tiền tệ của bạn ở ngân hàng, sân bay, hoặc tại một văn phòng trao đổi ngoại tệ.

Thẻ tín dụng

Visa là phổ biến nhất. Master Card, American Express được chấp nhận tại hầu hết các ngân hàng ở các thị trấn lớn hơn (chẳng hạn như Vientiane và Luang Prabang), và trong các khách sạn lớn, nhà hàng và thực phẩm shops.Laotian lưu niệm được dựa trên cá, thịt trâu, thịt lợn, gia cầm và đặc biệt là các loại thảo mộc . Nó luôn luôn được tươi chuẩn bị và không được bảo quản. Khác hơn so với gạo nếp, có thể được ăn ngọt hay chua, lên men và được ăn với các ngón tay, Lào thực phẩm là rất phong phú trong các loại rau và thường được vàng trong dầu dừa.

Nhiếp ảnh

Phim có thể được tìm thấy trong các cửa hàng ở các thị trấn lớn hơn, còn nếu bạn cần một dịch vụ download kỹ thuật số cho máy ảnh kỹ thuật số của bạn, nó cũng có sẵn.

 Khi đến thăm

- Thời gian tốt nhất để truy cập vào Lào là giữa tháng mười một và tháng tư.

- Mùa nóng từ tháng ba-Tháng Năm là rất khô và các chuyến đi sông nhất định là không thể.

Quần áo Trong mùa nóng, tháng Giêng đến tháng Tư, mang lại ánh sáng quần áo cotton và vải lanh, kính mát và mũ tất cả các năm. Repellant kem chống nắng và lỗi cũng được đề nghị. Từ tháng mười một-tháng mười hai, mùa lạnh, nó là một ý tưởng tốt để mang theo quần áo ấm như áo len và áo khoác cho buổi sáng và buổi tối, và thậm chí nhiều hơn như vậy nếu bạn đang truy cập các khu vực miền núi phía Bắc. Từ Tháng Năm-tháng mười, trong mùa mưa, nó là tốt nhất để có quần áo không thấm nước. Tốt nhất là mang giày dễ dàng tháo rời hoặc dép quai hậu khi đến thăm những ngôi đền.

Lịch sử

Công cụ bằng đá được phát hiện ở tỉnh Houaphanh và Luang Prabang chứng cho sự hiện diện của con người thời tiền sử trong giai đoạn săn bắn hái lượm trong lãnh thổ Lào từ cách đây ít nhất 40.000 năm. Xã hội nông phu dường như xuất hiện trong thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên như là bằng chứng đã được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học. Chum mai táng và các loại khác của sepulchers đã tiết lộ một xã hội phức tạp, trong đó đối tượng bằng đồng xuất hiện khoảng năm 1500 trước Công nguyên và các công cụ sắt đã được biết đến từ 700 TCN

Thời kỳ tiền-lịch sử được đặc trưng bởi tiếp xúc với nền văn minh Trung Quốc và Ấn Độ. Giữa thế kỷ thứ tư và thứ tám, các cộng đồng dọc theo sông Cửu Long bắt đầu hình thành vào thị trấn, được gọi là Muang. Điều này phát triển lên đến đỉnh điểm trong sự hình thành của Xang Lane (triệu con voi) Anh năm 1353 bởi vua Fa Ngum và thành lập Xieng Thong (bây giờ được gọi là Luang Prabang) là thủ đô của Vương quốc Lane Xang.

Vương quốc được tiếp tục mở rộng bởi người kế vị của vua Fa Ngum, đáng chú ý nhất là Vua Setthathirath, người cai trị từ 1548-1571. Ông chuyển thủ đô Viêng Chăn và xây dựng That Luang Bảo Tháp, một ngôi đền tôn kính tôn giáo, và một ngôi chùa nhà Pra Keo, Phật Ngọc.

Trong thế kỷ 17, dưới sự trị vì của vua Souliyavongsa, Lane Xang Quôc Anh nhập vào đó là lừng lẫy nhất thời đại. Các quốc gia thành lập liên lạc đầu tiên với châu Âu. Năm 1641, một thương gia Hà Lan của công ty Đông Ấn Độ, Geritt Văn Wuysthoff, và sau đó, các nhà truyền giáo người Ý Leria de Marini, đã đến thăm Vương quốc Lane Xang, Viêng Chăn được mô tả như là "thành phố tuyệt vời nhất của khu vực Đông Nam Á".

Điều này tuổi vàng tiếp theo trong chiến đấu cho ngai vàng, dẫn đến sự tan vỡ của Lane Xang thành ba vương quốc: Viêng Chăn, Luang Prabang và Champasack. Tất cả các cuộc chiến tranh dân sự làm suy yếu vương quốc, tạo cơ hội cho kẻ xâm lược nước ngoài mới xâm nhập.

Thách thức không thành công của người Xiêm La của vua Anouvong kết quả trong việc tiêu diệt ảo của Viêng Chăn. Người Xiêm La đã đưa Phật Ngọc đến Bangkok, nơi mà nó vẫn còn ngày hôm nay.

Lào được đặt dưới sự quản lý của Pháp vào năm 1893. Để khôi phục đầy đủ các quyền và chủ quyền, người dân Lào bắt đầu chiến đấu chống lại chế độ Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương (thành lập năm 1930), cuộc đấu tranh cho tự quyết và độc lập đã đạt được tầm quan trọng. Cuối cùng, thời gian dài biến động quân sự và chính trị lên đến đỉnh điểm với Hội nghị quốc tế và Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương vào năm 1954 nơi mà sự độc lập của Lào, Việt Nam và Campuchia đã được công nhận.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong thời gian chiến tranh Việt Nam, mặc dù Hiệp định Geneva năm 1962 đã được công nhận tính trung lập của Lào và cấm sự hiện diện của tất cả các nhân viên quân sự nước ngoài. Ném bom các phần của đường mòn Hồ Chí Minh qua Lào, lực lượng Mỹ thả bom vào Lào hơn là họ đã làm trên toàn thế giới trong Thế chiến II.

Lào vẫn là quốc gia bị đánh bom nặng nề nhất trong lịch sử. Đây là trường hợp đặc biệt trong Houaphanh và tỉnh Xieng Khouang, nơi các đội quốc tế vẫn được thanh toán bù trừ địa hình của pháp lệnh chưa nổ (UXOs) và người dân tiếp tục phải chịu đựng từ di sản của chiến tranh.

Trong năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cách mạng nhân dân Lào, chiến thắng đã đạt được. Sau khi người dân Lào đã giành được quyền lực trong một không đổ máu đi qua, thành lập Cộng hoà Dân chủ nhân dân ngày 02 tháng 12. Đây là kết quả của một cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phục hồi độc lập thành công.

Hiện nay nhiều người dân tộc Lào đang nỗ lực để bị cáo phát triển Lào phù hợp với chính sách mới của Đảng và chính phủ để lãnh đạo đất nước tiến bộ và thịnh vượng.

Văn hóa

Lao người thẳng thắn, cởi mở và thân thiện, và họ có một cảm giác mạnh mẽ phát triển của lịch sự và tôn trọng. Tất cả những người tuân thủ sau này sẽ nhận được chào đón nồng nhiệt.

Các hình thức thường được chấp nhận lời chào trong nhân dân Lào là Nop. Nó được thực hiện bằng cách đặt lòng bàn tay của một người cùng ở một vị trí của cầu nguyện ở cấp độ ngực, nhưng không chạm vào cơ thể. Cao hơn bàn tay, dấu hiệu của sự tôn trọng lớn hơn. Tuy nhiên, hai bàn tay không nên được tổ chức trên mức của mũi. NOP được kèm theo một cây cung nhỏ thể hiện sự tôn trọng cho người về tình trạng và tuổi tác cao hơn. Nó cũng được sử dụng như là một biểu hiện của sự hối tiếc, hoặc nói lời tạm biệt. Nhưng với những người phương Tây có thể chấp nhận được để bắt tay.

Bàn chân tạo thành một phần kém hơn của cơ thể (như nhiều tinh thần như thể chất). Bạn không bao giờ phải chỉ ra hoặc chạm vào người khác hoặc đối tượng với bàn chân của bạn.

Gia đình

Gia đinh Lào-Tai bao gồm 08 nhóm dân tộc: Lào, Phouthai, Tai Lue, Gnouane, Young, Saek và Thái Neua.

Gia đinh Môn-Khmer bao gồm 32 nhóm dân tộc thiểu số: Khmu, Pray, Singmou, Khom, Thene, Idou, thầu, Lamed, Samtao, Katang, Makong, Hãy thử, Triêng, Ta-oi, Yeh, Brao, Harak, Katou, Oi, Krieng, Yrou, Souai, Gnaheune, Lavy, Kabkae, Khmer, Toum, Ngouane, Meuang và Kri.

Gia đinh Tạng-Miến Điện bao gồm 07 nhóm dân tộc thiểu số: Akha, Singsali, Lahou, Sila, Hayi, Lolo và Hor.

Các thể loại Hmong-Loumien có 02 bộ tộc chính: người Hmong và Loumien (Yao) Những người này đa sắc tộc nằm rải rác trên khắp đất nước với nền văn hóa độc đáo của riêng của họ, truyền thống và ngôn ngữ.

Tôn Giáo

Phật giáo đầu tiên xuất hiện ở Lào trong suốt thế kỷ thứ tám, như thể hiện bởi hình ảnh Đức Phật và khắc đá được tìm thấy tại Ban Talat gần Viêng Chăn, bây giờ được trưng bày tại Bảo tàng Hor Pra keo. Sau khi nền tảng của sự thống nhất Vương quốc Lane Xang, vua Fa Ngum (thế kỷ 14) tuyên bố Phật giáo là quốc giáo và kêu gọi mọi người từ bỏ vạn vật hữu linh, tín ngưỡng khác như tôn sùng của Spirits. Chính sách của ông có nghĩa là để phát triển nền văn hóa Lào dựa trên một đức tin chung: Phật Giáo Nguyên Thủy.

Hôm nay, Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo xưng của khoảng 90% người Lào. Phật giáo là một tính năng vốn có của cuộc sống hàng ngày và phôi ảnh hưởng mạnh đến xã hội Lào. Lao phụ nữ có thể được nhìn thấy mỗi buổi sáng cho bố thí cho các nhà sư, công đức thu nhập để giảm bớt số lượng tái sinh của họ. Dự kiến rằng mỗi người đàn ông Lào sẽ trở thành một tu sĩ ít nhất là trong một thời gian ngắn trong cuộc sống của mình.

Theo truyền thống, những người đàn ông đã trải qua ba tháng trong mùa mưa trong một Wat (chùa). Ngày nay, tuy nhiên, hầu hết nam giới cắt giảm thời gian của mình cho một hoặc hai tuần.

Thoải mái Stay

Khi đến thăm đền thờ (gọi là "Chùa"), bạn phải được mặc quần áo decently và loại bỏ đôi giày của bạn trước khi bạn nhập vào các tòa nhà tôn giáo. Tránh mặc áo sơ mi ngắn và áo không tay. Hãy cung kính ở phía trước của các đối tượng trong các chùa.

Khi bước vào một Wat hoặc nhà riêng, nó là phong tục để loại bỏ đôi giày của một người. Trong nhà Lào được nâng lên khỏi mặt đất, những đôi giày được trái tại cầu thang. Trong ngôi nhà truyền thống, người ta ngồi trên ghế thấp hoặc đệm trên sàn nhà. Đàn ông thường ngồi với đôi chân của họ vượt qua hoặc xếp lại để một bên, phụ nữ chỉ thích sau này. Khi bước vào, du khách có thể được phục vụ trái cây hoặc trà. Những cử chỉ của khách sạn không nên bị từ chối.

Kể từ đầu được coi là một phần thiêng liêng nhất của cơ thể và lòng bàn chân ít nhất, không nên chạm vào đầu của một người cũng không sử dụng một chân để điểm vào một người hoặc đối tượng nào. Hơn nữa, đàn ông và phụ nữ hiếm khi thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Nó cũng bị cấm cho một người phụ nữ chạm vào một tu sĩ Phật giáo.

Hệ động thực vật

Lào có một trong những cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ nhất ở Đông Nam Á. Một nửa ước tính của rừng bao gồm rừng nguyên sinh, đặc biệt trong các rừng mưa nhiệt đới. Không giống như các thảm thực vật phát triển trong khí hậu của Châu Âu và Hoa Kỳ, rừng mưa nhiệt đới bao gồm ba lớp thực vật. Lớp trên cùng tính năng các đơn trucked, cây cao rộng gọi là dipterocarps. Tán giữa bao gồm các loại gỗ cứng như gỗ tếch. Bên dưới, cây nhỏ, cỏ và đôi khi tre có thể được tìm thấy.

Ngoài ra thảm thực vật hấp dẫn của nó, Lào đóng vai chủ một vương quốc động vật đa dạng. Một số loài động vật có vú kỳ lạ là đặc hữu như mèo báo, Javan cầy, linh dương dê cũng như các loài quý hiếm của vượn và nán lại, Malayan CN gấu, châu Á đen gấu và bò tót. Việc phát hiện ra Ox Sao la, một giống hươu, linh dương, tại Việt Nam một vài năm trước đây gây ra một cảm giác tuyệt vời. Động vật cực kỳ quý hiếm này sinh sống khu vực biên giới phía Đông của Lào. Người ta cho rằng những vùng sâu vùng xa có thể vẫn còn ẩn các loài khác chưa biết.

Ở miền Nam Lào, gần Khong Island, cá heo Irrawaddy sống ở sông Mekong. Trong khi nhiều loài động vật hoang dã là nhút nhát và ít khi có thể được nhìn thấy, khán giả nói chung sẽ có thể phát hiện ra chú cá heo ở Springtime khi mực nước của sông Cửu Long là thấp nhất. Lào cũng là phong phú về cư trú và các loài chim di cư. Một trong những người đáng chú ý là con công trống xanh hiếm. Lao hình ảnh tôn giáo và nghệ thuật cũng là đặc biệt và bộ Lào ngoài từ các nước láng giềng. "Kêu gọi cho Rain" tư thế của hình ảnh Đức Phật tại Lào, ví dụ, mô tả Phật đứng với hai bàn tay của ông đã tổ chức một cách cứng nhắc ở bên mình, ngón tay chỉ xuống đất, không có thể được tìm thấy ở Đông Nam châu Á truyền thống nghệ thuật Phật giáo. Ảnh hưởng của tôn giáo cũng phổ biến trong văn học Lào cổ điển, đặc biệt là trong Lắc Pha, Pha Lâm, phiên bản Lào sử thi Ấn Độ Ramayana.

Các dự án được tiến hành để bảo tồn các kịch bản cổ điển Lào tôn giáo, được sao chép vào lá cọ bản thảo hàng trăm năm trước và được lưu trữ trong ngôi chùa.

Lào thực phẩm

Lao ẩm thực có thể được ít được biết đến ở nước ngoài, nhưng nó được coi là một trong những món ăn lành mạnh.

Điều này là do tình cảm của nó đối với rau quả tươi và các loại thảo mộc, trong đó xuất hiện trong mỗi bữa ăn gần như Lào. Cả thịt và cá thường được nướng hoặc hấp và kết quả là, những hương vị tươi và các món ăn ít chất béo.

Đi bộ xung quanh các thị trường thực phẩm rất nhiều và các quầy hàng, dot Luang Prabang và Vientiane và bạn sẽ được đối đầu với hương thơm của riềng, chanh, sả, húng quế, rau mùi, tỏi, gừng, bạc hà và rau thì là.

Lào món ăn có nhiều biến thể trong khu vực, một phần do các loại thực phẩm tươi địa phương đến từng khu vực. Bạn có thể thưởng thức một bữa ăn Lào xác thực (Khao niew hoặc gạo nếp là một yếu của thực phẩm Lào) trong rất nhiều các nhà hàng hoặc chi tiêu một buổi sáng học tập để nấu ăn ngon Lào món ăn cho bữa trưa của bạn.

Laap là một món ăn truyền thống được làm từ thịt băm, thịt gà hoặc vịt là một yêu thích. Nó bao gồm thịt băm nhỏ cùng với sả, hành, và các loại gia vị và trộn với nước mắm và cơm rang. Lập có nghĩa là "hạnh phúc và may mắn". Laap được ăn kèm với một đĩa rau sống và gạo nếp.

Gạo nếp được luôn luôn phục vụ với nước sốt nóng hoặc một con cá gia vị hay nước sốt dựa trên tôm.

Lào nấu ăn không chỉ sử dụng các loại rau trồng, nhưng thường hoang dã trái cây hoặc rau chọn từ các khu rừng được sử dụng như là tốt. Lào thực phẩm có hương vị độc đáo và một số món ăn có thể là nhiều gia vị để người nước ngoài quen với việc bỏ.

Một phần quan trọng hưởng Lao thức ăn là bia Lào. Mô tả như là Dom Perignon của bia châu Á, nó có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong cả nước, từ các cửa hàng góc khách sạn năm sao.